Tower of London

Tower of London

Tower of London หอคอยแห่งลอนดอน พระราชวังหลวงเก่าแก่ที่สำคัญของอังกฤษ หากใครได้ไปเที่ยวลอนดอน ที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวแรกๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง แต่หลังจากที่ฟ้ามืดลง นักท่องเที่ยวเริ่มซา ประตูต่างๆ ปิดเงียบสนิท Tower of London กลับกลายเป็น หอคอยสุดเฮี้ยน ที่หลายคนเชื่อกันว่าเป็น สถานที่ผีดุ ที่สุดที่หนึ่งในโลก เพราะที่นี่เต็มไปด้วย เรื่องราวสุดสยองขวัญในอดีต

ที่มาของ Tower of Londonแห่งนี้เคยเป็นพระราชวังหลวง และป้อมปราการ ซึ่งสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1078 ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ของกรุงลอนดอน ความสวยและสง่างามของพระราชวังหลวงแห่งนี้ มาจากการก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์นั่นเองทะเลสาบโตบา Danau Toba

Tower of London หอคอยแห่งลอนดอน

Tower of London หอคอยแห่งลอนดอน 

หอคอยแห่งลอนดอน ภายในมีหอคอยกว่า 20 แห่ง และอาคารหลังใหญ่อีกหลายหลัง ภายในวงล้อมของกำแพงอันแข็งแกร่งนี้ เป็นการสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีของชาวเมืองที่ต่อต้านชาวนอร์มัน และการป้องกันลอนดอนจากการรุกรานของข้าศึกจากภายนอก อีกทั้งที่นี่ใช้เป็นพระราชฐานมาจนถึงพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 จนกระทั่งถึงช่วงเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองของอังกฤษจึงมีคำสั่งให้รื้อส่วนที่เป็นพระราชวัง

แม้หอคอยแห่งนี้ถูกสร้างมากว่าพันปีแล้ว แต่ความสง่างามก็ยังคงอยู่ เป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่ทรงคุณค่า และเคยผ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มามากมาย อีกทั้งยังเคยใช้เป็นป้อมที่ขังนักโทษที่มียศศักดิ์สูง เจ้านาย ขุนนางต่างๆ รวมถึงยังเป็นสถานที่สำหรับประหารชีวิต และทรมานนักโทษ ทำให้หอคอยแห่งนี้มีเสียงร่ำลือกันในเรื่องของการพบเจอวิญญาณอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่วิญญาณขุนนาง ไปจนถึงวิญญาณอาฆาตสุดสยองขวัญ

วิญญาณเจ้าชาย ที่ Bloody Tower

Bloody Tower หรือ หอคอยเลือด เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างของหอคอยแห่งลอนดอน เคยมีประวัติเล่าว่า พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 5 และ เจ้าชายริชาร์ด ดยุคแห่งยอร์ก สองพี่น้องผู้สืบทอดราชบัลลังก์อังกฤษ ได้หายตัวไปอย่างปริศนา ณ หอคอยเลือดแห่งนี้ บ้างก็ว่าเหตุเกิดจากการฆ่าเด็กน้อยทั้งสองเพื่อชิงราชบัลลังก์ของคนในราชวงศ์หลังจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 สวรรคตไป

แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ในใจของชาวอังกฤษนั้นก็คือ วิญญาณของเจ้าชายทั้งสองยังคงวนเวียนอยู่ในหอคอยเลือดแห่งนี้ โดยมีการบอกเล่ากันปากต่อปากว่า เห็นวิญญาณของเด็กน้อย 2 คนในชุดขาว จูงมือกันและเลือนหายเข้าไปในกำแพงของหอคอยเลือด

วิญญาณเจ้าชาย ที่ Bloody Tower

ความหลอนยังไม่จบแค่นี้ เมื่อปี 1674 ช่างซ่อมหอคอย ได้เข้ามาซ่อมแซม และทุบบันไดหินทางใต้ของ White Tower หรือ หอคอยขาว ในหอคอยแห่งลอนดอนซึ่งคาดว่าเป็นที่ฝังเจ้าชายทั้ง 2 ไว้ในอดีต ก็ได้พบกับหัวกะโหลกของเด็ก 2 ชิ้นด้วยกัน แม้จะพิสูจน์ไม่ได้ว่า กะโหลกศีรษะทั้งสอง จะเป็นของเจ้าชายหรือไม่ แต่ประชาชนชาวอังกฤษก็ปักใจเชื่ออย่างสนิทใจไปแล้ว

วิญญาณพระนางแอนน์ โบลินน์ ผีเฮี้ยนสุดหลอนแห่งหอคอย

วิญญาณที่เล่าขานกันว่ามาปรากฎให้เห็นบ่อยๆ ที่หอคอยแห่งลอนดอนก็คือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลินน์ มเหสีองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ซึ่งถูกประหารชีวิตฐานคบชู้ และเป็นแม่มด แน่นอนว่าช่วงยุคมืดในยุโรป มีการล่าแม่มดกันเป็นปกติ ทำให้คนดีที่ไม่ถูกใจหลายคนก็กลายเป็นแม่มด และโดนเผา หรือตัดคอกันเป็นว่าเล่น ซึ่งพระนางแอนน์ โบลินน์ก็เป็นหนึ่งในนั้น

“ความไม่ผิดของนางอาจจะทำให้วิญญาณวนเวียนและไม่ไปสู่สุขคติ” นี่คือสิ่งที่ชาวเมืองคิด และส่งต่อความเชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน เพราะมีการพูดถึงว่า ตอนนั้นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ต้องการอภิเษกสมรสกับมเหสีใหม่ จึงต้องการกำจัดพระนางแอนน์ โบลินน์ไปให้พ้นทาง โดยจัดฉากโยนความผิดให้ พร้อมหลักฐานเท็จให้

แน่นอนว่า การประหารพระนางแอนน์ก็เกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ จุดประหารพระนางมีชื่อว่า “ทาวเวอร์กรีน”ยิงปลา เป็นสนามหญ้าซึ่งอยู่ในเขตหอคอยแห่งลอนดอน ว่ากันว่าตอนประหารพระนาง เพชฌฆาตยกพระเศียรขึ้นชู พระเนตรของพระนางยังคงลืมอยู่ และพระโอษฐ์ก็ขมุบขมิบเหมือนกำลังสาปแช่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *